Hoa Hồng cổ Sapa – Thông tin về giống hoa hồng cổ quý hiếm của Việt Nam

Hoa Hồng cổ Sapa - Thông tin về giống hoa hồng cổ quý hiếm của Việt Nam

Là một giống hồng cổ của Pháp được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 19, giống hoa hồng cổ sapa ưa thích khí hậu mát mẻ của Sapa và trở thành giống hồng bản địa nơi đây. Trong bài viết này, Kiến Thức Tổng Hợp xin chia sẻ đến các bạn những thông tin về giống hoa hồng cổ quý hiếm này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc của hoa hồng cổ sapa

Hoa hồng cổ Sapa có nguồn gốc từ Châu Âu, thuộc giống chi hồng, được người Pháp mang giống sang và trồng tại vùng Sapa, vì thế nên hoa còn có tên gọi khác là hoa hồng Pháp. Giống hồng cổ sapa này phù hợp với khí hậu Việt Nam nên cây khỏe, sai hoa, hoa lặp nhiều và đặc biệt là dễ trồng và dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, có thể nói loài cây này đang được ưa chuộng và trồng nhiều nhất.

Đặc điểm hình thái của hồng cổ Sapa

Đặc điểm hình thái của hồng cổ Sapa
Đặc điểm hình thái của hồng cổ Sapa

– Hồng cổ Sapa thuộc loại thân bụi, có chiều cao trung bình từ 2 – 3m, tùy vào môi trường sống;

– Thân hồng cổ sapa có nhiều gai, lá có hình bầu phần đầu nhọn dần, màu xanh tươi, ngoài viền có răng cưa;

– Là giống hồng cổ có cánh kép, mỗi cây đều có rất nhiều hoa, hồng cổ Sapa chủ yếu chỉ có màu hồng hoặc màu tím phớt. Màu của hoa sẽ có cánh đậm hay nhạt tùy vào khí hậu nóng hay mát, độ Ph cao hay thấp;

– Hoa thuộc loại hoa kép cánh xếp, hoa nở có kích thước khá lớn, được tạo bởi rất nhiều cánh hoa xếp xen kẽ đan khít với nhau. Cánh hoa có hình tròn mỏng, mỗi một bông hoa hồng cổ Sapa có khoảng 40 cánh hoa xếp lại;

– Hồng cổ Sapa có mùi hương rất cuốn hút, thanh nhã làm mê hoặc lòng người nên được cực kỳ nhiều người trông nó.

Đặc điểm sinh trưởng Của hồng cổ sapa

Đặc điểm sinh trưởng Của hồng cổ sapa
Đặc điểm sinh trưởng Của hồng cổ sapa

Loài cây này được ưa thích ở Việt Nam bởi nó có những đặc tính sau:

– Rất siêng ra hoa, có thể ra hoa quanh năm nếu được chăm sóc đúng cách;

– Hồng cổ Sapa có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới hàng chục năm tuổi;

– Có tốc độ sinh trưởng mạnh và nhanh, ít sâu bệnh;

– Phù hợp với khí hậu ôn hòa, có nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm cao.

Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa

Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa
Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa

Ngoài nét đẹp quyến rũ với hương thơm cổ điển được nhiều người yêu thích, thì loài hoa hồng cổ Sapa còn được biết đến với ưu điểm đó là kỹ thuật trồng cũng không mấy phức tạp.

Đối với loài cây hồng cổ Sapa này, với giống cây phát triển khá khỏe mạnh và khả năng sống lâu; cây tương đối dễ chăm sóc và bạn cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc hoa hồng cổ Sapa.

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, nếu trồng chậu bạn nên trộn đất hun và xỉ than sàng nhỏ. Còn nếu như trồng trực tiếp xuống đất thì cần đào hốc trồng to hơn bầu cây, để tránh làm vỡ bầu.

Cụ thể bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng hoa hồng cổ Sapa ở nhiều người dân địa phương hơn.

– Khi trồng chậu lưu ý là trộn giá thể hoặc trồng hoa hồng tơi xốp và dinh dưỡng. Các giống hồng cổ hợp với phân gà hoặc phân bò, bạn cũng có thể bổ sung thêm các chế phẩm từ đậu tương ngâm để góp phần làm cho hoa thơm, to và đẹp hơn.

– Ngoài việc bón phân thường kỳ từ 7-10 ngày một lần, khi hoa tàn nên bấm tỉa để kích thích lên chồi đều (nên bấm xuống 2-3 nách lá).

– Sau khi bấm tỉa, tầm 30 đến 40 ngày thì hoa hồng cổ Sapa sẽ ra lứa hoa mới. Hoa hồng đào cổ này sẽ rất khỏe, ít khi mắc bệnh, nhưng cũng nên cẩn thận vào mùa đông xuân có thể gây bệnh phấn trắng.

– Bệnh phấn trắng trên hoa hồng cổ Sapa cũng tương đối dễ trị. Bạn có thể dùng các loại thuốc đặc trị để chứa bệnh cho hoa. Chỉ nên phun tầm 2-3 lần, tiếp tục phun lại sau 2-3 ngày phun.

Bạn phải chăm sóc cũng như bón phân định kỳ để cây hoa hồng cổ Sapa này phát triển tốt và ra nhiều hoa hơn.

Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa

Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa
Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa

Học cách chăm sóc hồng cổ Sapa từ người dân địa phương dưới đây để có thể giúp hoa phát triển tốt, sống lâu và sai hoa hơn.

– Sau khi bạn trồng cây xuống và để ổn định cây đứng vững thì lúc này bạn nên tiến hành tưới đẫm nước cho cây để giúp cây có thể nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt hơn.

– Sau khoảng 1 tuần thì lúc này, cây đã bắt đầu ra bộ rể mới và phát triển chồi mới thì lúc này tưới phân cho cây với lượng phân vừa phải để kích thích rể cây phát triển tốt hơn.

– Tiếp đó, sau khoảng nửa tháng bón thức bằng cách tưới đạm và kali loãng. Đây là cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa thông dụng mà không quá cầu kỳ nhưng lại vẫn có thể giúp cây phát triển tốt và nhanh cho hoa nở.

– Nếu bạn muốn tạo thế cho cây hoa như ý muốn thì ngay từ khi cây cao khoảng tầm 25 cm hãy tiến hành bấm ngọn; chỉ để 4-5 cành cấp 1 tỏa đều xung quanh tạo thành bộ khung chính cho cây.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng cổ sapa

Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng cổ sapa
Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng cổ sapa

Trồng hoa hồng cổ Sapa cũng giống các loại cây khác, thường sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh tân công. Dù là bất cứ hoa nào cũng dễ mắc bệnh và loài hoa hồng cánh sen cổ này cũng không ngoại lệ.

Một số mẹo nhỏ cho bạn để phòng bệnh cho loài hoa hồng cổ Sapa đó là:

– Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, cành tẩm hương để tán cây được thông thoáng sẽ giảm sâu, bệnh hại rất tốt.

– Vẻ đẹp lãng mạn nên thích hợp trang trí khuôn viên quanh nhà, trồng chậu, trồng ban công nhà phố.

– Chăm sóc cây hoa hồng cổ và phun thuốc trừ sâu định kỳ để cây phát triển tốt hơn và sai hoa hơn.

Công dụng của hồng cổ Sapa

Công dụng của hồng cổ Sapa
Công dụng của hồng cổ Sapa

– Hoa được sử dụng để trang trí nhà cửa, văn phòng bởi vẻ đẹp lãng mạn cùng mùi hương nồng nàn hồng cổ. Có thể trồng thành hàng rào, hoặc cổng để che chắn bảo vệ cho căn nhà;

– Hoa hồng cổ sapa có thể được trồng làm cây leo trang trí cho khuôn viên nhà;

– Thêm và đó, giống hoa này còn có khả năng lọc các khí độc, thải khí oxi, làm trong lành môi trường sống, đồng thời hồng cổ Sapa còn có thể điều hòa nhiệt độ, làm dịu cái nóng, tăng cường sự ấm cho căn nhà;

– Cuối cùng, loài hoa này có tác dụng trong làm đẹp được sử dụng để chiết xuất mỹ phẩm.

Xem thêm: Hoa hồng leo ME isaac pereire Rose

Hoa hồng cổ sapa có thể là một trong những giống hoa hồng bán leo hiếm hoi của Việt Nam, hoa có vẻ đẹp riêng mà không phải một giống hoa hồng ngoại nào có được. Trên đây, Kiến Thức Tổng Hợp đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, ứng dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng cổ Sapa. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Related posts

Leave a Comment